Review Bí quyết đọc sách 2000 từ / phút

Chào các bạn Thiện hữu tri thức!

Hôm nay, mình sẽ làm review cho các bạn về cuốn sách thần thánh Bí quyết đọc sách 2000 từ / phút nhé

cơ duyên

vào khoảng đầu năm 2019, mình lang thang trên internet để tìm phương pháp đọc sách nhanh mà hiệu quả, vì lúc đó mình như một em gà tơ. đọc chữ không trôi. (lúc còn học phổ thông, mỗi lần cô giáo kêu đứng dậy đọc bài giữa lớp đó là nổi ác mộng với mình :((

mặc dù trước đó mình từng tìm hiểu và đọc khá nhiều phương pháp, như đọc bước nhảy, cách đọc nhanh của người Nhật, dùng viết để định hướng mắt ,..bla…bla…Kể cả các cuốn sách của tác giả Tony Buzzan, nhưng mình vẫn không thực hành được.

mãi đến khi đọc được cái ebook “Sát thủ đọc sách” của Aloha Tuấn, thì mình mới vở lẻ ra được rất nhiều trở ngại khiến mình mãi không thể đọc nhanh mà hiệu quả được. Sau khi mình tìm hiểu thì biết cuốn ebook đó là bản thảo của cuốn “Bí quyết đọc sách 2000 từ/phút”. Thế là mình đã đặt mua cuốn đó.

mà giá tiền cuốn sách này không hề rẻ chút nào! 286k lận, đắt nhất trong số mình từng mua (dzữ lắm là 150k), nhưng vì mình đã đọc cuốn ebook kia, nên mình tin 286k sẽ đem lại cho mình nhiều giá trị hơn nữa. Dù gì thì mình vẫn tin mình sẽ không còn gà mờ trong việt đọc sách nữa.

Thời điểm mình viết bài đánh giá này, mình đã nhận ra cái gì mua được bằng tiền thì đều rẻ, cái gì mua được bằng tiền thì dùng tiền mà mua, hãy để sức lực tâm trí để giải quyết những việc không dùng tiền được. Cái giá phải trả để học từ sai lầm của người khác luôn rẻ hơn cái giá phải trả cho chính sai lầm của mình.

nội dung chính

trong cuốn sách 2000 từ / phút, Aloha Tuấn chỉ ra vấn nhiều vấn đề. như những sai lầm khi chọn sách, mua sách; sai lầm khi đọc, cách để đọc có hiệu quả, ứng dụng để phục vục cuộc sống, vì ngoài việc đọc để giải trí, rèn luyện thói quen tốt, thì việc đọc sách cũng phải mang mục đích sau cùng đó chính là phục vụ cuộc sống

những sai lầm trong việc chọn sách, mua sách, đọc sách

mình tin rằng những sai lầm này không chỉ đã khiến mình, mà còn đang làm cho không ít người lãng phí rất nhiều thời gian trong vấn đề đọc sách.

những sai lầm ấy xuất phát từ việc chúng ta không được dạy đọc một cách bài bản, từ khâu tìm hiểu->chọn sách->mua sách->đọc sách cho đến ứng dụng những kiến thức ấy vào cuộc sống.

vì từ nhỏ hầu như chúng ta chỉ tiếp xúc với sách giáo khoa được ba mẹ mua sẳn, hoặc cũng chỉ mua các loại truyện/sách gì đó để đọc theo sở thích với các bạn cùng trang lứa. (nhưng nói vậy không phải để chúng ta than trách người lớn, mà để chũng ta cùng nhau nhìn nhận việc đọc cũng cần có định hướng, cần có phương pháp thì mới mang lại hiệu quả được.)

những trở ngại của việc đọc sách

đầu tiên phải kể đến đó là “tôi biết rồi” chính điều này là tấm bình phong ngăn cản ta tiếp chạm được tới kiến thức nhân loại. cái biết ấy chỉ là cái biết của bản ngã, không phải cái biết của nhận thức.

một cao thủ khi tiếp xúc với bất kỳ vấn đề gì thì họ sẽ tự vấn rằng cái kiến thức đó họ đã thực sự thấu hiểu chưa, hoặc cao hơn nữa thì họ sẽ hỏi là họ đã áp dụng được kiến thức đó để mang lại giá trị cho cuộc sống chưa. Vì họ nhận thức rõ ràng: “việc biết một kiến thức mà không giúp ích được gì thì chỉ là sự lãng phí tài nguyên, sức lực của tâm trí. họ hiểu rằng kiến thức thì vô hạn nhưng sức người thì có hạn”

các quy luật vận hành của cuộc sống

ở phần này, tác giả nhắc đến những quy luật không mới, vốn dĩ những quy luật này như những điều thường nhật với bao người. tuy nhiên, aloha Tuấn đã giải thích rõ ràng, cụ thể vì sao những quy luật tưởng chừng như ai cũng biết này lại là yếu tố quyết định sự hiểu quả của việc đọc sách.

quy luật Nhân – Quả

có thể hiểu như kiểu: Nếu A thì B, giống như mình từng gieo một cái nhân là tìm hiểu cách đọc sách nhanh và hiệu quả (tuy đây là một cái nhân vô hình (không cầm nắm sờ nếm được) khi hợp thành đủ duyên thì mình đọc được cái ebook sát thủ đọc sách và tìm đọc được cuốn 2000 từ/phút, từ đấy mình vận dụng để kết quả là mình đạt được kỹ năng đọc sách siêu phàm.

rồi từ khả năng đọc sách, tiếp thu mọi việc nhanh chóng. mình tiếp tục học những kiến thức, kỹ năng mới giúp ích cho chính cuộc sống của mình.

từ một cái nhân vô hình, mình đã đạt được một kết quả ngay trong thực tiễn cuộc sống của chính mình.

quy luật lượng đủ chất đổi

lượng ở đây chính là năng lượng, khi năng lượng đủ lớn sẽ thúc đẩy chúng ta hành động, tạo nên kết quả trong thực tế.

phần này thì aloha tuấn có chỉ cho chúng ta cách tạo ra năng lượng, các trạng thái của năng lượng, cách để nạp năng lượng cho một mục tiêu.

mình đã thấu hiểu được quy luật này, từ đó vận dụng để thay đổi không chỉ khả năng đọc sách, mà còn cả khả năng trình bày dưới dạng viết nữa. như bài review mà các bạn đang đọc này là mình cũng ngồi đánh máy một cách tự nhiên mà thành.

mình thay đổi từ một người nói năng cộc lốc, đọc chữ không trôi. trở thành một người biết cách trình bày, diễn đạt tâm ý ra bên ngoài qua cách nói, hoặc viết để người khác có thể nắm bắt cơ bản những gì mình muốn nói. như bài review mà các bạn đang đọc đây.

quy luật đa nguyên

Mỗi một vấn đề trong cuộc sống có rất nhiều khía cạnh, mỗi cuốn sách là một quan điểm, một góc nhìn nhận của tác giả về vấn đề ấy.

quy luật hấp dẫn

lại một quy luật cũ được nhắc tới ở phần này, luật hấp dẫn

ví dụ cụ thể

bằng việc phân tích chi tiết cách đọc hai cuốn sách Nghĩ giàu – Làm giàu (Napolion Hill) và Bí mật tư duy triệu phú (T. Hark Eker). Tác giả đã hướng dẫn tận tình như thể “cầm tay chỉ việc” cách đọc nhanh siêu tốc 2000 từ / phút. Ngay sau khi áp dụng phương pháp mới này, mình đã ngốn cuốn Nghĩ Giàu Làm Giàu (dày …. trang) trong vòng 30 phút, còn cuốn Bí mật tư duy triệu phú (dày ….. trang) mình chỉ mất 20 phút để đọc xong.

Không dừng lại ở việc đọc xong sách như những lần trước đó, mình được hướng dẫn ghi ra Checklist những việc cụ thể để ứng dụng vào ngay trong cuộc sống.

nguyên lý của việc đọc sách nhanh và hiệu quả

có 2 vấn đề cần giải quyết để việc đọc sách nhanh có thể đạt được kết quả như mong đợi. Đó là kỹ thuật đọc nhanh (do mắt và não bộ đảm nhận) và thấu hiểu nhanh (do trí năng đảm nhận, đây là quá trình của nhận thức). quá trình này có 2 giai đoạn là tiếp nhận và xử lý thông tin.

bản chất việc đọc nhanh là một kỹ thuật được rèn luyện, tạo thành thói quen cho mắt và não tiến đến sự thuần thục, nhuần nhuyễn

hiệu quả: bao gồm việc thấu hiểu cực nhanh và ứng dụng vào cuộc sống để đạt được những thành tựu cụ thể.

việc thấu hiểu do Trí năng (chức năng của trí) đảm nhận, trí muốn làm việc hiệu quả thì phải biết cách đưa Trí trở về với sự tinh khôi, thuần khiết, giống như một đứa trẻ, một tờ giấy trắng để quá trình nhận thức có thể diễn ra một cách mạch lạc, rõ ràng nhất. Đó là trạng thái mà Trí cực sạch, cực sáng (ko hề vướng bận những bộn bề lo toang, hay miên man để đạt được hiệu quả, tức là đạt được sự thấu hiểu nhanh chóng, đọc tới đâu hiểu tới đó, không cần phải tra cứu wiki hay phải đọc đi đọc lại nhiều lần, tiến đến giai đoạn ứng dụng vào cuộc sống, đạt được những thành tựu cụ thể trong thực tiễn cuộc sống.

Chia sẻ cho mọi người nếu thấy hay bạn nhé!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan