Trang phục ấn tượng của phụ nữ miền Nam Việt Nam

Trang phục ấn tượng của phụ nữ miền Nam Việt Nam

Trang phục của phụ nữ ở miền Nam Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, nhưng vẫn giữ được những dấu ấn đặc biệt và độc đáo của văn hóa truyền thống.

Trang phục ấn tượng của phụ nữ miền Nam Việt Nam

Vào thế kỷ 18, phụ nữ miền Nam mặc áo sơ mi dài năm cánh với quần dài màu đen, tóc búi cao và họ đi chân trần cả ở nơi làm việc và trong thị trấn. Và chiếc áo năm mảnh này được coi là tiền thân của áo dài hiện tại của phụ nữ miền Nam, được bảo tồn do sự phát triển của nghề trồng dâu tằm và dệt vải. Vì có một bộ phận giai cấp trong xã hội phong kiến, phụ nữ bình thường mặc áo sơ mi đen dài làm từ chất liệu thô, trong khi phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu mặc áo sơ mi làm từ vải trơn và vải có “màu chính” như vàng, xanh, đỏ và tím. Họ thường mặc áo sơ mi dài màu xanh hoặc tím, tóc búi, giày cong và mũ balm phẳng có diềm. Bên cạnh đó, màu tối được coi là phù hợp hơn cho phụ nữ sống ở khu vực ẩm ướt.

Vào thời điểm đó, chiếc váy cưới bao gồm cổ áo và áo sơ mi dài tay phù hợp với thời tiết oi bức.

Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, do ảnh hưởng của văn hóa Pháp, áo dài được thiết kế hài hòa giữa văn hóa truyền thống và phong cách phương Tây. Nó được làm chặt chẽ hơn, bám vào cơ thể và nhiều màu sắc hơn, từ các vật liệu mỏng và mặc với quần trắng lỏng lẻo. Vào những năm 1970, miền nam là nơi tiên phong trong việc cải tạo trang phục. Các nhà thiết kế miền Nam đã làm cho nó bám vào cơ thể với các vạt hẹp, đặc biệt là họ đã sử dụng vai Raglan để tránh nếp gấp và làm cho chiếc váy trông mềm mại hơn, trôi chảy hơn.

Sau đó, áo dài trở thành trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Nó giúp người mặc trông quyến rũ và thanh lịch và lãng mạn. Hơn nữa, nó cũng tôn vinh sự dịu dàng và dịu dàng của phụ nữ.

Ngày nay, Áo dài vẫn là trang phục được nhiều người phụ nữ Việt Nam ưa chuộng tại các tiệc cưới, lễ hội và công sở. Do đó, nhiều nhà thiết kế thời trang nổi tiếng như Minh Hạnh, Si Hoàng và Liên Hương đã thiết kế áo dài theo nhiều kiểu khác nhau với hoa văn độc đáo, kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của phong cách truyền thống và sự hiện đại của phương Tây.
Bên cạnh trang phục truyền thống, áo ba lỗ được nhập vào Việt Nam từ thương nhân Trung Quốc và được thiết kế lại nhiều lần, đã trở thành trang phục đặc biệt của phụ nữ Nam. Ban đầu, áo ba ba có màu đen và được may với túi và nắp tách ở hông. Nó được mặc cùng với một chiếc băng đô, phù hợp với cuộc sống của phụ nữ ở vùng nước. Sau đó, các nhà thiết kế đã làm cho nó trở nên gọn gàng hơn với vai Raglan, và trong những màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng làm cho chiếc áo ba lỗ trở nên nữ tính và đẹp hơn. Qua thời gian thì trang phục vẫn giữ được nét truyền thống và quyến rũ, pha với hiện đại. Nếu bạn rời xa đô thị với những khung cửa nhôm được làm bằng máy cắt nhôm 2 đầu máy phay đầu đố để đến miền Tây thì bạn sẽ vô cùng thích thú đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *