Quan họ trong lễ hội Việt Nam

Quan họ trong lễ hội Việt Nam

Mặc dù Quan họ có nguồn gốc ở tỉnh Bắc Ninh, ngày nay nó đã lan rộng ra khắp miền bắc Việt Nam. Quan họ hiện được hát trong hầu hết các lễ hội mùa xuân, trong đó, những điều Việt Nam được nhìn thấy rõ nhất.

Quan họ trong lễ hội Việt Nam

Lễ hội mùa xuân và Quan họ

Những bài hát dân gian Quan họ được tạo ra bởi cộng đồng người Kinh sống ở 49 làng quan họ của Kinh Bắc và các khu vực lân cận. Người Việt đón tết theo âm lịch ; do đó tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng, tháng đầu tiên và tháng hai năm âm lịch không chỉ là thời gian nghỉ ngơi sau mùa thu hoạch mà còn được coi là tháng của các lễ hội mùa xuân vui vẻ.

Lễ hội mùa xuân là dịp các ca sĩ từ một làng mời các ca sĩ từ làng khác đến tham gia lễ mừng năm mới, thăm bạn bè và hát những bài hát dân gian Quan họ. Cũng giống như các làng quê khác, các lễ hội ở Quan họ có hai phần chính: nghi lễ tôn giáo và lễ hội.

Cùng với các phong tục và sự phát triển kinh tế khác nhau, mỗi làng tôn thờ vị thần phụ đạo của riêng mình, dẫn đến các đặc điểm văn hóa độc đáo của nó. Lễ hội luôn bắt đầu bằng nghi lễ tôn giáo của vị thần gia giáo, khi mọi người cầu nguyện cho sự may mắn, mùa màng dồi dào và một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Phần thứ hai của lễ hội đến sau, bao gồm nhiều trò chơi truyền thống và biểu diễn nghệ thuật. Những bài hát dân gian Quan họ là một phần không thể thay thế của dịp này.

Quan họ trong cộng đồng

Việc tổ chức tiệc chào mừng và thi hát thường theo những bước sau nghiêm ngặt. Vào buổi chiều của ngày trước lễ hội, đại diện của làng chủ nhà đến và gửi lời mời đến ngôi làng mà họ tấn công tình bạn. Vào ngày đầu tiên của lễ kỷ niệm, người dân của làng chủ nhà chờ ở cổng làng để chào đón khách, dẫn họ đến nhà trung tâm và chùa, làm các nghi lễ tôn giáo và hát những bài hát đầu tiên. Sau đó, mọi người cùng nhau hát những bài hát dân gian Quan họ cho đến khi bình minh với một bữa tối thịnh soạn vào nửa đêm.

Lễ hội tiếp tục vào ngày hôm sau khi nam và nữ ca sĩ của hai làng đến thăm nhà nhau và đi tham quan trong không khí ẩm ướt của mùa xuân. Đó là thời gian tốt nhất để mọi người làm quen để hiểu thêm về nhau.

Vào ngày cuối cùng, chủ nhà tiễn khách đến cổng làng, nơi họ hát những bài hát cuối cùng về tình yêu và hối tiếc phải chia tay, như lời tạm biệt chân thành. Lễ hội mùa xuân chỉ kéo dài trong vài ngày, nhưng tiếng vang của sự dịu dàng, thanh lịch với những bài hát có ý nghĩa sâu sắc cả năm. Tất cả mọi người đều thích hát quan ho. Âm điệu dịu dàng và chân thành khiến quan họ rất được yêu thích ở xứ Bắc. Những người vận hành máy cắt nhôm 2 đầumáy ép góc vẫn có thể nghêu ngao hát quan họ khi cắt nhôm. Điều đó thật tuyệt vời.

Ngày nay, các ca sĩ không chỉ hát những bài dân ca quan họ trong các lễ hội của làng mà còn đến các tỉnh và thành phố lớn khác để biểu diễn, với hy vọng đưa Quan họ đến gần hơn với cả bạn bè Việt Nam và nước ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *