Khám phá một Paris nhỏ thông qua 5 công trình kiến ​​trúc của Hà Nội

Khám phá một Paris nhỏ thông qua 5 công trình kiến ​​trúc của Hà Nội

Mặc dù là một thành phố nhỏ như vậy, kiến trúc của Hà Nội là sự pha trộn của cả ảnh hưởng trong và ngoài nước. Hà Nội chứa đựng trong đó phong cách cổ xưa của quá khứ phong kiến, thế kỷ 21 hiện đại đến các khối đơn điệu lấy cảm hứng từ Liên Xô, và của thiết kế Pháp có giá trị vĩnh cửu .

Khám phá một Paris nhỏ thông qua 5 công trình kiến ​​trúc của Hà Nội

Trong quá trình hình thành Hà Nội như ngày nay, một số tòa nhà của thành phố cho thấy rõ nét dấu ấn đặc biệt của kiến ​​trúc Pháp. Ảnh hưởng là rõ ràng trong việc tổ chức không gian, kỹ thuật và vật liệu xây dựng và mô hình biểu hiện. Kiến trúc độc đáo của Pháp điều chỉnh theo phong cách sống phương Đông địa phương đã trở thành một đặc trưng của Hà Nội nghìn năm tuổi.

Trong số các tòa nhà tốt nhất của Pháp trong thành phố, năm công trình này là một trong những công trình phổ biến nhất không thể bỏ qua khi đến Hà Nội .

Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội, một phiên bản nhỏ hơn của Opéra Garnier ở Paris, được xây dựng vào ngày 07/06/1901 và hoàn thành vào năm 1911. Nhà hát lớn được xây dựng theo phong cách nhà hát thu hút ảnh hưởng từ các tác phẩm cổ điển ở Châu Âu thời Phục hưng.

Tòa nhà chiếm diện tích 2600 mét vuông, ở đỉnh cao đạt 34 mét so với con đường liền kề và khán phòng chính có kích thước 24 x 24 mét. Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình độc đáo với giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc và nghệ thuật.

Ngày nay, đây là một trong những trái tim quan trọng nhất của Hà Nội, nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, buổi hòa nhạc.

Khách sạn Sofitel Metropole Legend Hà Nội

Nằm ở trung tâm của Hà Nội, kẹp giữa hồ Hoàn Kiếm và nhà hát lớn tráng lệ, khách sạn được tài trợ vào năm 1901 bởi hai nhà đầu tư Pháp. Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội mang cảm giác của thời kỳ thuộc địa với những bức tường sơn trắng, cửa sổ màu xanh lá cây, hoa văn sắt tinh tế, tường ván gỗ và bãi cỏ xanh. Kiến trúc độc đáo của nó vẫn giữ được những nét trung cổ kỳ bí, đẳng cấp, khác xa những khung cửa nhôm được chế tác từ máy cắt nhôm 2 đầumáy phay đầu đố cửa nhôm hiện nay.

Dinh toàn quyền

Dinh toàn quyền, được xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành vào năm 1906.

Giống như nhiều kiến ​​trúc thuộc địa của Pháp thời này, nó hoàn toàn thuộc về thiết kế của châu Âu, với gợi ý duy nhất về sự hiện diện của người Việt là vườn xoài bao quanh tòa nhà. Mặt bằng của cung điện được thiết kế đối xứng, với một khối lớn ở giữa và hai khối ở hai bên. Tòa nhà được phủ sơn màu vàng và cánh cổng sắt lớn màu xanh lá cây vẫn bảo vệ lối vào của nó.

Hiện nay, nó là văn phòng của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chợ Đồng Xuân

Được xây dựng bởi một công ty của Pháp có tên Poinsard Veyret vào năm 1980, chợ Đồng Xuân là một trong những chợ lớn nhất ở Hà Nội cũng như chợ lớn nhất trong khu phố cổ .

Thiết kế của thị trường tương đối đơn giản: diện tích 6500 mét vuông của nó chứa năm khối với mái vòm dài 52 mét và khung thép cao 19 mét. Lối vào phía trước mang dáng vẻ tuyệt đẹp của kiến ​​trúc Pháp, bao gồm năm vòm hình tam giác được điêu khắc sắp xếp như một tổ ong và lợp kim loại.

Nhà thờ lớn Saint Joseph

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1886 theo phong cách kiến ​​trúc Gothic của châu Âu thời trung cổ, phổ biến vào thế kỷ thứ 12 và thời Phục hưng.

Nhà thờ Saint Joseph giống như Nhà thờ Đức Bà Paris với mái vòm cong hướng lên trời. Nhà thờ có chiều dài 64,5 mét, chiều rộng 20,5 mét và hai tòa tháp cao 31,5 mét với những cột đá khổng lồ ở bốn góc. Trên đỉnh nhà thờ là cây thánh giá bằng đá khổng lồ. Nhà thờ cũng sở hữu một bộ chuông do phương Tây sản xuất bao gồm bốn chiếc chuông nhỏ và một chiếc chuông rất lớn, bản thân nó có giá 20.000 franc để chế tạo vào thời điểm đó. Nó cũng có một chiếc đồng hồ khổng lồ mà hệ thống báo động liên kết với năm quả chuông treo trên hai tòa tháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *