Các loại và công dụng của máy nén khí

Cho dù bạn chỉ cần đổ đầy lốp xe đạp, hoặc tủ lạnh của bạn không hoạt động tốt, như một số loại máy, máy cắt nhôm hai đầumáy nén khí chắc chắn sẽ chứng minh được sự hữu dụng vào lúc này hay lúc khác trong cuộc sống của bạn. Máy nén khí như vậy đã được sử dụng trong ngành công nghiệp hơn một trăm năm nay, vì không khí luôn được coi là một nguồn tài nguyên an toàn, sạch sẽ, thuận tiện và linh hoạt. Qua nhiều năm, chúng đã phát triển thành những thiết bị cực kỳ đáng tin cậy, gần như không thể thiếu trong nhiều ứng dụng.

Máy nén khí là gì?

Đúng như tên gọi của nó, nó là một lượng không khí nhất định, được nén và lưu trữ trong bể, sẽ được sử dụng sau này. Tất cả các máy nén di động được sử dụng cho chính xác lý do này. Họ có một loạt các tiện ích. Hầu hết mọi người đều coi vai trò và chức năng của các thiết bị này là đương nhiên. Tuy nhiên, nếu hoàn toàn bạn bị mắc kẹt giữa hư không với một chiếc lốp xe phẳng, thì có lẽ bạn sẽ ước mình đã mang theo một máy nén cùng với bạn.

Công dụng

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều cách sử dụng khác nhau, một số mà bạn có thể không tưởng tượng được.

 • Bơm bóng bay chỉ là một công dụng rõ ràng. Khí nén được thổi vào bóng bay để giúp bạn tiết kiệm năng lượng, công sức và thời gian.
 • Bơm không khí vào lốp xe là một mục đích phổ biến khác. Chủ xe nên có máy nén cầm tay nhỏ gọn, giữ trong xe, trong trường hợp khẩn cấp.
 • Một loại đặc biệt trong số này được sử dụng trong các bệnh viện, với mục đích cung cấp oxy trực tiếp vào cơ thể con người.
 • Một số máy nén cũng được bao gồm trong bộ dụng cụ của thợ lặn, để cung cấp oxy cho họ khi chúng ở dưới mực nước biển.
 • Ngoài ra, máy điều hòa cũng sử dụng máy nén điều hòa không khí làm nguồn năng lượng chính của chúng. Đây là những gì giúp họ làm mát các khu vực xung quanh.
 • Một số ứng dụng quan trọng khác sẽ là trong động cơ, trong đó chúng được sử dụng trong các hệ thống làm mát và sưởi ấm.
 • Chúng cũng được sử dụng trong một số nhà máy điện lớn cung cấp năng lượng cho máy móc.

Các loại


Có nhiều loại khác nhau có sẵn trên thị trường. Họ cũng có một loạt các kích cỡ. Dưới đây là một số trong những phổ biến nhất:

 • Máy nén khí pít tông hoặc pittông: Đây là phổ biến nhất có sẵn trên thị trường. Chúng là máy nén chuyển tích cực, với dải công suất phân đoạn đến rất cao. Chúng hoạt động bằng cách bơm không khí vào buồng khí, và sau đó giảm thể tích của buồng. Cách thức hoạt động của chúng rất giống với động cơ đốt trong, nhưng ít nhiều theo cách ngược lại. Chúng có piston, van, xi lanh, khối nhà ở và trục khuỷu.
 • Máy nén khí trục vít: Chúng hoạt động theo nguyên tắc làm đầy không khí vào một khoảng trống, hiện diện giữa hai ốc vít xoắn ốc. Khi các ốc vít này được xoay, âm lượng sẽ giảm, dẫn đến tăng áp suất không khí. Hầu hết các máy nén này bơm dầu vào khu vực nén và ổ trục. Điều này được thực hiện để bôi trơn, làm mát và thậm chí tạo ra một loại con dấu để giảm bất kỳ rò rỉ.
 • Máy nén cánh trượt quay: Giống như piston và động cơ quay, chúng cũng thuộc nhóm chuyển vị tích cực. Máy bơm được tạo thành từ stato, rôto và 8 lưỡi dao. Rôto được bố trí một cách lập dị trong stato và tạo thành một khu vực quét hình lưỡi liềm giữa hai cổng. Khi rôto thực hiện các vòng quay của nó, quá trình nén sẽ diễn ra và âm lượng sẽ đi trực tiếp từ mức tối đa tại cổng nạp, đến mức tối thiểu tại cổng xả. Dầu sẽ được bơm vào đầu hút để làm mát, bôi trơn và làm kín các van.
 • Máy nén ly tâm: Đây không phải là máy nén chuyển tích cực như những máy nén khác được đề cập ở trên. Họ sử dụng các cánh quạt quay tốc độ cực cao để tăng tốc không khí, và sau đó, một bộ khuếch tán để giảm tốc không khí.

Những thiết bị này thực sự bị đánh giá thấp, mặc dù chúng có thể rất có lợi trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Chúng có thể là máy nén dầu / không dầu, điện / gas, xách tay hoặc áp suất cao, đây là những công cụ cực kỳ hữu ích với nhiều mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *