Sử dụng an toàn dụng cụ nấu ăn

Nồi, chảo và các dụng cụ nấu ăn khác được làm từ nhiều loại vật liệu. Những vật liệu này có thể nhập vào thực phẩm mà chúng ta nấu trong đó. Hầu hết thời gian, điều này là vô hại. Tuy nhiên, cần cẩn thận với một số vật liệu.

Hầu hết các dụng cụ nấu ăn ở Canada đều an toàn để sử dụng cho việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, miễn là bạn duy trì tốt và sử dụng nó như dự định. Tuy nhiên, có một số rủi ro tiềm ẩn trong một số vật liệu nấu ăn.

Lợi ích và rủi ro của vật liệu nấu ăn

Nhôm

Nhôm nhẹ, dẫn nhiệt tốt và khá rẻ, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến để nấu ăn.

Người Canada thường lấy khoảng 10 miligam nhôm mỗi ngày, chủ yếu là từ thực phẩm. Nồi và chảo nhôm chỉ cung cấp một hoặc hai miligam tổng số. Trong khi nhôm có liên quan đến bệnh Alzheimer, không có mối liên hệ rõ ràng nào được chứng minh. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng người trưởng thành có thể tiêu thụ hơn 50 miligam nhôm mỗi ngày mà không gây hại.

Trong quá trình nấu, nhôm dễ dàng hòa tan nhất từ ​​nồi và chảo bị mòn hoặc rỗ. Thực phẩm càng lâu được nấu hoặc lưu trữ bằng nhôm, lượng thức ăn vào thực phẩm càng nhiều. Các loại rau lá và thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua và các sản phẩm có múi, hấp thụ nhiều nhôm nhất. Các đồ vật từ nhôm được tạo bởi sự giúp đỡ của các loại máy móc như máy cắt nhôm hai đầu, máy phay đầu đố tạo ra được nhiều kiểu dáng và hiệu quả hơn.

Dụng cụ nấu nhôm anodized

Khi nhôm được đặt trong dung dịch axit và tiếp xúc với dòng điện, một lớp oxit nhôm được lắng đọng trên bề mặt nhôm. Quá trình này được gọi là anodization.

Dụng cụ nấu bằng nhôm anod hóa dẫn nhiệt cũng như nhôm thông thường, nhưng có bề mặt cứng, chống dính giúp chống trầy xước, bền và dễ lau chùi. Anod hóa cũng làm giảm quá trình lọc nhôm từ dụng cụ nấu ăn thành thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có tính axit như cà chua và đại hoàng.

Đồng

Đồng dẫn nhiệt tốt, giúp dễ dàng kiểm soát nhiệt độ nấu. Đồng thau, được làm từ đồng và kẽm, ít được sử dụng cho dụng cụ nấu nướng.

Một lượng nhỏ đồng tốt cho sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên, số lượng lớn trong một liều duy nhất hoặc trong một thời gian ngắn có thể gây độc. Nó không chắc chắn bao nhiêu có thể được thực hiện một cách an toàn mỗi ngày.

Bởi vì điều này, chảo đồng và đồng thau được bán ở Canada được phủ một kim loại khác để ngăn đồng tiếp xúc với thực phẩm. Một lượng nhỏ của lớp phủ có thể được hòa tan bởi thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có tính axit, khi nấu chín hoặc lưu trữ trong thời gian dài.

Dụng cụ nấu bằng đồng tráng có thể mất lớp bảo vệ nếu bị cọ rửa.

Trước đây, thiếc và niken đôi khi được sử dụng trong lớp phủ đồng nấu ăn. Dụng cụ nấu ăn như vậy chỉ nên được sử dụng cho mục đích trang trí. Bất cứ ai bị dị ứng với niken nên đặc biệt tránh dụng cụ nấu bằng niken.

Thép không gỉ và dụng cụ nấu nướng bằng sắt

Thép không gỉ, được làm từ sắt và các kim loại khác, rất bền và chống hao mòn. Nó là không tốn kém, lâu dài và là dụng cụ nấu ăn phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Các kim loại được sử dụng trong thép không gỉ hoặc dụng cụ nấu bằng sắt có thể tạo ra ảnh hưởng sức khỏe là sắt, niken và crôm.

Sắt rất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Một lượng lớn có thể gây độc, nhưng ở Bắc Mỹ, chúng ta có nhiều khả năng thiếu chất sắt hơn là có quá nhiều. Dụng cụ nấu nướng bằng sắt cung cấp ít hơn 20% tổng lượng sắt hàng ngày – trong mức an toàn.

Niken không độc với số lượng nhỏ nhưng nó có thể gây ra phản ứng ở những người dị ứng với niken. Người trưởng thành trung bình tiêu thụ từ 150 đến 250 microgam niken mỗi ngày. Sử dụng dụng cụ nấu bằng thép không gỉ niken chống ăn mòn, ngay cả để nấu các thực phẩm có tính axit như đại hoàng, quả mơ hoặc cà chua, sẽ không thêm một lượng niken đáng kể vào chế độ ăn uống.

Liều lượng nhỏ của crom, như sắt, rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng chúng có thể gây hại với số lượng cao hơn. Phạm vi hấp thụ an toàn là khoảng 50 đến 200 microgam mỗi ngày, điều mà hầu hết người Canada tham gia. Một bữa ăn được chuẩn bị bằng thiết bị bằng thép không gỉ cung cấp cho bạn khoảng 45 microgam crom, không đủ để gây lo ngại.

Gạch, men và thủy tinh

Đồ gốm (gốm), men hoặc thủy tinh dễ dàng được làm sạch và có thể được làm nóng đến nhiệt độ khá cao. Đồ gốm được tráng men; men tương tự được áp dụng cho kim loại để làm cho men. Những men này, một dạng thủy tinh, chống mài mòn và ăn mòn.

Mối quan tâm về sức khỏe duy nhất về việc sử dụng đồ thủy tinh hoặc đồ tráng men đến từ các thành phần nhỏ được sử dụng trong chế tạo, tráng men hoặc trang trí chúng, như bột màu, chì hoặc cadmium. Những vật liệu này có hại khi được đưa vào cơ thể, vì vậy nguy cơ chúng xâm nhập vào thực phẩm được kiểm soát trong quá trình sản xuất.

Ở Canada, đồ gốm tráng men và đồ thủy tinh được quy định và đồ nấu nướng làm từ những vật liệu này không thể bán, quảng cáo hoặc nhập khẩu nếu nó thải ra nhiều hơn một lượng chì và cadmium. Các sản phẩm có hàm lượng chì và cadmium cho phép phải được xác định bằng nhãn cho biết sự hiện diện của chì và / hoặc cadmium, hoặc bằng một tính năng thiết kế như lỗ hoặc móc gắn, chỉ ra rằng chúng không nên được sử dụng cho thực phẩm .

Một số quốc gia không có giới hạn chì và cadmium nghiêm ngặt như Canada. Nếu bạn mang các dụng cụ nấu bằng gốm tráng men từ nước ngoài, hãy lưu ý rằng nó có thể không đáp ứng mức cho phép của Canada đối với chì và cadmium.

Nhựa và sơn không dính

Để nấu và lưu trữ thực phẩm, nhựa rất nhẹ và gần như không thể phá vỡ. Nhiều hộp đựng đã được chế tạo để sử dụng trong lò vi sóng, nơi mà dụng cụ nấu bằng kim loại không phù hợp.

Sử dụng hộp nhựa và bọc cho bất cứ thứ gì ngoài mục đích ban đầu của chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Với bọc, mối quan tâm là thực phẩm có thể hấp thụ một số chất làm dẻo, vật liệu giúp làm cho nó linh hoạt. Điều này rất có thể xảy ra ở nhiệt độ cao, khi lò vi sóng, hoặc với các thực phẩm béo hoặc dầu như phô mai và thịt.

Lớp phủ không dính được áp dụng cho các dụng cụ kim loại để ngăn thực phẩm dính và bảo vệ bề mặt dụng cụ nấu. Một hội đồng đánh giá khoa học độc lập ở Mỹ đã khuyến cáo rằng axit perfluorooctanoic và muối của nó ( PFOA ) được coi là “có khả năng gây ung thư” dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ( EPA ) cũng đã xác định rằng PFOA ‘có khả năng’ gây ung thư ở chuột. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là PFOA gây ung thư ở người. PFOA được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sơn chống dính. PFOAkhông còn trong dụng cụ nấu ăn hoặc các sản phẩm khác sau khi sản xuất, nhưng nó đã lan rộng khắp môi trường tự nhiên trên toàn thế giới. Năm 2006, ngành công nghiệp hóa chất đã tự nguyện đồng ý với kế hoạch EPA của Hoa Kỳ nhằm giảm và cuối cùng loại bỏ việc phát hành PFOA ra môi trường và giảm và loại bỏ bất kỳ nội dung PFOA nào trong các sản phẩm. Không có rủi ro tiếp xúc với PFOA khi sử dụng dụng cụ nấu nướng và thiết bị có lớp phủ chống dính.

Lớp phủ không dính là một nguy cơ nếu họ được đun nóng đến nhiệt độ lớn hơn 350 ° C hoặc 650 ° F . Điều này có thể xảy ra nếu một cái chảo trống được để lại trên một ổ ghi. Trong trường hợp này, các lớp phủ có thể tạo ra khói kích thích hoặc độc hại.

Dụng cụ nấu nướng bằng silicon

Silicone là một loại cao su tổng hợp có chứa silicon liên kết (một nguyên tố tự nhiên rất dồi dào trong cát và đá) và oxy.

Đồ nấu nướng được làm từ silicon cấp thực phẩm đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì nó có màu sắc sặc sỡ, không dính, chống ố, cứng, làm nguội nhanh và chịu được nhiệt độ cao. Không có mối nguy hiểm sức khỏe nào được biết đến liên quan đến việc sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng silicon.

Cao su silicon không phản ứng với thực phẩm hoặc đồ uống, hoặc tạo ra bất kỳ khói độc hại.

Giảm thiểu rủi ro của bạn

  • Không nấu hoặc lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài trong dụng cụ nấu bằng nhôm.
  • Không sử dụng dụng cụ nấu bằng đồng bị trầy xước hoặc không tráng phủ để nấu hoặc lưu trữ thực phẩm. Nếu bạn có một số dụng cụ nấu bằng thiếc hoặc niken cũ, chỉ sử dụng cho mục đích trang trí. Không cọ rửa dụng cụ nấu bằng đồng tráng.
  • Nếu bạn biết bạn bị dị ứng với niken, không sử dụng dụng cụ nấu mạ niken.
  • Nếu bạn nhạy cảm với niken và gặp khó khăn trong việc kiểm soát dị ứng, hãy thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ. Các loại thực phẩm được biết đến có chứa hàm lượng niken cao hơn bao gồm yến mạch và các sản phẩm yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng và các sản phẩm ca cao, như sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen.
  • Không lưu trữ thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như đại hoàng hầm hoặc cà chua hầm, trong các thùng chứa bằng thép không gỉ.
  • Nếu bạn mang các dụng cụ nấu bằng gốm tráng men từ nước ngoài, hãy lưu ý rằng nó có thể không đáp ứng mức cho phép của Canada đối với chì và cadmium. Không sử dụng nó để phục vụ hoặc lưu trữ thực phẩm. Chỉ sử dụng nó để trang trí.
  • Không sử dụng bát nhựa hoặc bọc trong lò vi sóng trừ khi chúng được dán nhãn là an toàn cho lò vi sóng.
  • Nếu bạn tái sử dụng các vật dụng bằng nhựa để bảo quản, chẳng hạn như hộp đựng sản phẩm sữa, hãy để thực phẩm nguội trước khi bảo quản, sau đó làm lạnh ngay lập tức. Tránh hư hỏng rõ ràng, nhuộm màu hoặc mùi nhựa khó chịu và container. Không bao giờ hâm nóng hoặc lưu trữ thực phẩm trong các hộp nhựa không dành cho thực phẩm.
  • Không sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng silicon ở nhiệt độ trên 220 ° C (428 ° F ) vì nó sẽ tan chảy nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bạn cũng nên cẩn thận khi lấy thực phẩm nóng ra khỏi dụng cụ nấu bằng silicon dẻo, vì thực phẩm có thể trượt ra rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *