Làm gì khi máy ảnh bị rơi xuống nước

Nước và máy ảnh không trộn lẫn vào nhau. Cho dù đó là những giọt mưa, độ ẩm hoặc bạn đã đi và làm rơi máy ảnh của bạn xuống nước, một chiếc máy ảnh ướt không phải là lý tưởng.

Tôi đã viết về nhiếp ảnh dưới nước trước đó là một chủ đề hoàn toàn khác vì máy ảnh và vỏ chống nước được chế tạo để quản lý trong điều kiện ẩm ướt. Nhưng những gì về máy ảnh thường xuyên kết thúc trong nước?

Đầu tiên, đừng hoảng sợ. Tùy thuộc vào máy ảnh của bạn, hầu hết sẽ có một mức độ chống thấm nhất định hoặc ít nhất là một rào chắn bên ngoài sẽ bảo vệ chúng phần nào khỏi các yếu tố. 
Nếu máy ảnh của bạn bị ướt, có một vài bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu thiệt hại và hy vọng, máy ảnh của bạn sẽ được nhấp đi như bình thường trong thời gian không hoặc ngón tay bạn có bảo hiểm du lịch.

Danh sách dưới đây không đảm bảo tất cả sẽ ổn và kết quả sẽ phụ thuộc vào mức độ ướt hay chống nước của máy ảnh của bạn, nhưng nếu bạn không ở gần cửa hàng sửa chữa máy ảnh thì hãy thử đi.

1. Tắt máy ảnh của bạn

Nếu máy ảnh của bạn bị rơi xuống nước khi đang hoạt động, điều đầu tiên bạn cần làm để sửa máy ảnh là tắt nó ngay lập tức. Giữ máy ảnh của bạn sẽ chỉ làm hỏng nhiều hơn vì nó có thể gây ra lỗi trong thiết bị điện tử.

2. Tháo thẻ nhớ + Pin của bạn

May mắn thay, bạn sẽ thấy hầu hết các thẻ nhớ đều chịu được thời tiết, ngay cả khi ngâm hoàn toàn trong nước. Điều đó nói rằng, đây phải là những điều đầu tiên bạn xóa để đảm bảo bạn không mất bất kỳ dữ liệu nào khỏi hình ảnh bạn đã chụp. Việc tháo pin cũng rất cần thiết, hãy lấy chúng ra và để chúng ở nơi có thông gió tốt để làm khô.

3. Hủy bỏ ống kính của bạn

Chỉ tắt ống kính máy ảnh nếu không có nước lót con dấu nơi nó kết nối với máy ảnh. Thoa khu vực trước khi tháo để đảm bảo không có nước rò rỉ vào cảm biến của bạn và sau đó thay thế nó bằng nắp để bịt kín lại để cảm biến không bị mở và dễ bị tổn thương.

Hãy chắc chắn làm sạch ống kính càng nhanh càng tốt để tránh mọi thiệt hại hơn nữa, đặc biệt là nếu nó rơi vào nước muối. Luôn luôn lau chùi khi làm sạch ống kính của bạn để đảm bảo nó nhẹ nhàng và không làm trầy xước hoặc gây áp lực lên các bộ phận.

4. Kiểm tra nước

Mặc dù đây có thể là bước đầu tiên và rõ ràng nhất, luôn luôn thực hiện các bước khác trước để giảm thiểu thiệt hại cho thiết bị và dữ liệu của bạn. Sau khi hoàn thành, bạn có thể bắt đầu kiểm tra xem có nước nào xung quanh máy ảnh không. Nếu nước đã tự tìm thấy bên trong máy ảnh của bạn (trong khu vực pin hoặc thẻ nhớ), hãy sử dụng một miếng vải nhỏ để thấm nhẹ vào bên trong và ngâm một ít. Hãy chắc chắn không đi quá xa vào máy ảnh vì cuối cùng bạn có thể đẩy những giọt nước sâu hơn vào bên trong. Nếu nghi ngờ, đừng chạm vào nó và thực hiện bước sáu thay vào đó.

5. Rửa máy ảnh của bạn

Bước này nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng nếu bạn đã làm rơi máy ảnh của mình vào nước muối, rửa sạch muối là điều cần thiết để tránh rỉ sét hoặc ăn mòn. Rõ ràng, bạn cần phải rất cẩn thận khi làm điều này để tạo ra một môi trường được kiểm soát bằng cách đổ đầy một bát lớn bằng nước sạch. Nhúng máy ảnh của bạn trong nước không quá 5 giây và sau đó đặt lên một chiếc khăn và vỗ khô ngay lập tức. Một phương pháp thay thế là làm ướt một miếng vải và lau qua máy ảnh để loại bỏ bất kỳ dư lượng mặn nào.

6. Gạo khô

Phương pháp gạo cũ tốt sẽ giúp bạn hấp thụ càng nhiều nước càng tốt. Mở cửa ngăn chứa pin của máy ảnh của bạn nhưng đảm bảo cảm biến vẫn được che kín để gạo không bị lạc bên trong! 
Đặt máy ảnh của bạn trong một túi gạo kín và để yên trong vài ngày tùy thuộc vào độ ẩm của nó. Để an toàn, có lẽ bạn nên để nó trong tối đa một tuần! Giữ túi ở nơi khô ráo, ấm áp để đảm bảo gạo có thể phát huy tác dụng.

7. Cửa hàng sửa chữa máy ảnh

Nếu bạn sợ chạm vào máy ảnh, chỉ cần đảm bảo tắt máy ảnh, thẻ nhớ và pin đã hết và sau đó mang ngay đến cửa hàng sửa chữa địa phương. Tốc độ là yếu tố quan trọng ở đây, bạn có thể thấy nó nhanh hơn, cơ hội tốt hơn để bạn làm việc lại.

Khả năng chống thời tiết của máy ảnh khác nhau giữa các thương hiệu và mẫu mã. Hầu hết các máy ảnh DSLR đắt tiền sẽ có một mức độ bảo vệ nhất định chống lại các yếu tố, vì vậy những thứ như mưa hoặc nước bắn sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại và bạn sẽ thấy chúng tiếp tục hoạt động trong các điều kiện.

Tuy nhiên, máy ảnh rẻ hơn sẽ không chịu được thiệt hại do nước và sẽ cần được làm khô và nhìn thấy ngay lập tức. Nếu bạn nghi ngờ nước đã vào máy ảnh, hãy mang nó đến một chuyên gia để xem qua và họ có thể quyết định xem có đáng để sửa hay mua máy ảnh mới không.

Nếu bạn đang di chuyển bằng máy ảnh của mình khi xảy ra thiệt hại về nước và có bảo hiểm du lịch, hãy nhớ liên hệ với họ để đưa ra yêu cầu hoặc kiểm tra xem tai nạn có được bảo hiểm hay không. Khi đi du lịch nước ngoài, tôi đặc biệt khuyên bạn nên mua bảo hiểm cho những sự cố như thế này có thể làm hỏng chuyến đi của bạn (đặc biệt nếu bạn là người yêu thích ảnh như tôi!). Hãy chắc chắn kiểm tra phạm vi bảo hiểm của bạn bao gồm các vật dụng cá nhân và nếu thiết bị máy ảnh của bạn có giá trị, bạn có thể nhập số tiền bảo hiểm cần thiết cho mỗi mục cho tâm trí.

Ngoài ra nếu bạn có một máy ảnh được bảo hành hoặc có bảo hành kèm theo khi mua, hãy nhớ liên hệ với nhà sản xuất của bạn để được hỗ trợ. Nikon, Canon, Panasonic, Sony, Leica và hầu hết các thương hiệu máy ảnh sẽ có sẵn một số liên lạc ở mỗi quốc gia hoặc số quốc tế nếu bạn muốn gọi cho văn phòng ở nước bạn.

* Hướng dẫn này không đảm bảo và tôi không chịu trách nhiệm nếu máy ảnh của bạn không hoạt động trở lại hoặc bị hỏng trong khi thực hiện các bước trên. Vui lòng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu bạn không thoải mái làm sạch máy ảnh của mình vì tất cả các trường hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *