Cách nuôi và huấn luyện chó Pug

Cách nuôi và huấn luyện chó Pug

Chó Pug hay còn gọi là chó ngắn mõm hay chó mặt xệ là loài thú cưng đáng yêu vui tính được rất nhiều hộ gia đình chọn để nuôi. Nó là giống chó có xuất xứ từ Trung Quốc và đến nay đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Ở Việt Nam do điêu kiện thời tiết và khí hậu nóng ẩm nên việc nuôi chó Pug khỏe mạnh là một việc khá khó khăn. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc và huấn luyện chó Pug một cách khoa học nhé. Để chăm sóc và dạy chó Pug một cách hiệu quả  thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu đặc điểm cũng như tính cách của nó trước.

Cách nuôi và huấn luyện chó Pug

Đặc điểm của chó Pug

Chó Pug cao từ 26 đến 42 cm và nặng từ 6 đến 8 kg. Đôi mắt to tròn và đen, mõm ngắn. Khuôn mặt chảy xệ hài hước, bộ lông mềm mịn và dễ chải, lông có màu trắng, nâu hoặc vện.

Tính cách

Pug có tính cách thân thiện, trung thành và hài hước. Nó là con vật có tính khí khá buồn cười khi hay giận dỗi nếu bị chủ la mắng.

Khả năng học hỏi tốt nhờ tính thông minh, nó cũng là chú chó nhiều chuyện khi thường xuyên sủa inh ỏi nếu có người lạ vào nhà.

Nó thích chọc phá các vật nuôi khác, với trẻ em thì nó rất thích đùa giỡn và trông coi chúng.

Điều kiện sống thích hợp và các bệnh thường gặp

Pug thích hợp nhất khi sống ở vùng có nhiệt độ khá thấp hoặc ôn đới. Khi nuôi ở điều kiện khí hậu nước ta thì khả năng thích nghi khá tốt tuy nhiên nó vẫn hay gặp các vấn đề về sức khỏe. Pug thích hợp nuôi ở các chung cư, căn hộ nhỏ và dĩ nhiên càng rộng thì nó càng thích chạy nhảy. Hiện nay, những gia đình ở chung cư rất hay chọn nuôi loài chó đáng yêu này.

Các bệnh của Pug hay gặp đó là hô hấp, hen suyễn. Mắt lồi khiến cho nó dễ bị bệnh về giác mạc. Nếu ít vận động thì nó dễ bị bệnh béo phì.

Chăm sóc chó Pug

Khi chăm sóc chó Pug thì chúng ta lưu ý đến nhiệt độ ngoài trời, các bệnh thường gặp và chế độ ăn uống cũng như vận động của nó.

Khi thời tiết quá nóng bạn không nên cho nó đi ra ngoài trời sẽ khiến nó khó thở và sốc nhiệt. Nên để nó dạo chơi trong nhà với nền nhiệt độ dưới 30 độ c. Chế độ ăn của chó Pug cũng khá đơn giản, nó không cần quá nhiều năng lượng. Thực đơn hàng ngày của chó Pug là cháo nấu với thịt như gà, bò, heo có trộn thêm rau. Thỉnh thoảng bổ sung thêm trứng và gan heo. Cám viên bán ở siêu thị pet để bổ sung khoáng cho nó. Chó là loài vật tham ăn nên các bạn không nên cho nó ăn quá nhiều mà nên chia ra làm nhiều bữa.

Về phòng bệnh cho chó Pug thì chúng ta tuân thủ lộ trình tiêm phòng cho chó với mũi vacxin phòng 5 thứ bệnh là tốt nhất. Bệnh dại chúng ta sẽ tiêm vào tháng thứ 7. Chúng ta nên tiêm phòng thêm bệnh ho cũi chó, khi nuôi để ý các dấu hiệu của bệnh này.

Pug khá năng động nên bạn không cần lo lắng việc nó nằm lỳ một chỗ. Bạn nên thả nó tự do vào những giờ định sẵn, không nên nhốt nó quá lâu trong ngày.

Huấn luyện chó Pug

Chó Pug khá thông minh nên bạn có thể huấn luyện nó để nó ngoan, đỡ phá và nghe lời hơn. Các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp có thể trợ giúp bạn với một khóa học và đào tạo chuyên sâu các kỹ năng cơ bản. Nếu bạn huấn luyện chó tại nhà thì cần đảm bảo được rằng tính liên tục và khoa học nếu không bạn sẽ khiến nó phá hơn và vô lối.

Các kỹ năng bạn nên huấn luyện là chào hỏi và các động tác yêu cầu kỷ luật. Bạn nên dạy nó đi vệ sinh đúng chỗ và tuân thủ các hiệu lệnh của mình.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Pitbull

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *