Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ

Nuôi cún cưng từ lâu đã trở thành một thú vui yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Gần như nó là một  nét văn hóa hiện đại và không thể thiếu đối với người phương Tây. Ở Việt Nam, phong trào nuôi thú cưng cũng đang nở rộ. Chó được nuôi vừa để làm vui nhà vui cửa, vừa canh giữ và bảo vệ tài sản cũng như chủ nhân. Tuy nhiên, khi nuôi chó thì cũng phát sinh không ít điều khiến chúng ta bực mình. Trong đó có việc nó đi vệ sinh bừa bãi không đúng nơi mà chúng ta mong muốn. Nó có thể tè bậy, ỉa bậy lên chăn ga gối đệm hay kể cả giữa nhà giữa cửa.

Việc dạy cho nó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ là điều cần thiết đầu tiên mà chúng ta phải làm khi nuôi nó. Bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn bí quyết để làm điều đó một cách đơn giản nhất nhé.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ

Đầu tiên, chúng ta nên hiểu tập tính của loài chó là nó có xu hướng đánh dấu lãnh thổ và bắt mùi rất thính. Khi nó đi vệ sinh sai một lần thì chắc chắn nó sẽ lại đi vào vị trí đó hoặc gần đó mà không thể hiểu được là ta đang không hài lòng về điều đó.

Bạn không thể la mắng hay đánh nó mà nó nghe lời được. Muốn huấn luyện chó bất cứ kỹ năng gì cũng phải rèn cho nó phản xạ có điều kiện mới thành công được. Do đó, phải tập cho chó có thói quen đi vệ sinh vào nơi mà chúng ta muốn nó phải đi.

Công cụ hỗ trợ: Khay cát, dây xích, chuồng  hoặc camera giám sát nếu có.

Nắm vững thời gian chó hay đi vệ sinh

Chó thông thường sẽ đi vệ sinh vào lúc:

  • Ngủ dậy
  • Ăn no xong

Biểu hiện của việc này là nó chạy quanh quanh nhà và đánh hơi, ngồi xổm.

4 bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ

Bước 1: Chọn chỗ vệ sinh của chó mà bạn mong muốn. Canh lúc chó ngủ dậy thì xích nó lại gần chỗ đó, đặt cái khay cát bên cạnh. Gom chất thải của nó rồi cho vào khay cát

Bước 2: Chờ xem chó sẽ đi vệ sinh ở đâu, nếu nó đi vào khay thì quá tốt, nếu nó đi ở chỗ khác thì don sạch và chuyển cái khay lại chỗ đó

Bước 3: Bạn nên kiên nhẫn theo dõi và không nên xích chó quá thời gian 2 tiếng đồng hồ. Nên đóng kín cửa không cho chó vào nhà trong khoảng thời gian 3 ngày đầu huấn luyện. Bạn lặp lại bước 1 và bước 2 khi nào chó đi vệ sinh vào cái khay mới thôi. Nên khen thưởng và vuốt ve nó nếu nó thực hiện đúng.

Bước 4: Sau 3 ngày bạn hãy thả nó tự do và cho nó vào nhà và quan sát. Nếu nó đến giờ vệ sinh mà chạy ra chỗ mình mong muốn thì bài huấn luyện đã thành công. Nếu nó chưa quen với việc này thì bạn hãy xích nó lại khoảng dài hơn.

Thông thường thì các chuyên gia cho rằng, khoảng thời gian 3 ngày là thành công đối với hầu hết các chú chó. Bạn cần kiên trì và nhất là nắm đúng quy luật đi vệ sinh của cún nhà mình. Làm liên tục không được ngắt quãng kẻo chó không ghi nhớ được bài học này.

Nếu bạn kết hợp việc này với huấn luyện chó ở trong chuồng thì càng tốt.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *