Sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ

sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ

Ngày 3/11/1957 Liên xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào vũ trụ. Sâu đó một tháng vệ tinh thế hai mang tên Sputnik 2 có trọng lượng lớn hơn rất nhiều. Đặc biệt lần đầu tiên đưa một sinh vật sống vào vũ trụ, đó là chú chó Laika.

Laika là giống chó được lai tạo từ giống chó Husky có nguồn gốc từ Nga. Theo lịch sử ghi lại, chú chó này được ra đời vào khoảng năm 1954 và mất tháng 11 năm 1957. Là động vật mang trong mình sự hy sinh cao cả, là sinh vật đầu tiên bay lên vũ trụ và hy sinh trên quá trình thực hiện quỹ đạo bay của vệ tinh.

Sau khi bị bắt giữ từ đội thu gom thú dữ, không biết có phải do nhìn nhận được tố chất trở thành ‘phi hành gia’ của nó mà Laika được lựa chọn. Sau khi trải qua khóa huấn luyện với một số chú chó khác, Laika  được chọn để thực hiện cuộc thí nghiệm mang sứ mệnh. Tại thời điểm phóng vệ tinh thứ hai, các nhà khoa học vẫn còn nghi ngờ và chưa chắc chắn về tác động của chuyến bay tới sinh vật sống, vì vậy cần thử nghiệm lên sinh vật sống trước khi áp dụng với con người là điều cần thiết.

Cơ cấu chống cháy và hạ cánh để về trái đất không được thiết kế trên tàu Sputnik, Vì thế trước dự định Laika đã được định sẵn là sẽ chết trên chuyến bay.

Sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ

Spuntnik 2 dã được phóng lên quý đạo trái đất vào ngày 3/11/1957 mang theo chú chó LaiKa. Theo thu nhận thu được từ các thiết bị cảm biến được gắn trên Laika thì nhịp tim của nó đã tăng gấp 3 lần trong quá trình phóng tàu. Đến thời điểm tàu đạt trạng thái không trọng lực thì nhịp tim đột ngột giảm mạnh.
Sau thời gian là 6 ngày, tàu Sputnilk hoàn toàn mất liên lạc.Cơ quan nghiên cứu của Liên Xô cung cấp thông tin cho thấy Laika đã hi sinh sau 4 ngày của chuyến du hành.
Con tàu Suntnilk 2 bay vòng quanh quỹ đạo trái đất sau 163 ngày trở về mang theo xác Laika đã rực cháy. Con tàu cùng với chú chó Laika đã kết thúc xuất sắc sứ mệnh tiên phong của mình.
Về nguyên nhân cái chết của Laika, các nhà khoa học qua quá trình phân tích đều nhất trí, Laika đã chết do hoảng sợ quá độ. Khi tàu rơi vào tình trạng hông trọng lực, hệ thống điều hòa trục trặc gây ra nhiệt độ khoang tăng cao, vượt quá sức chịu đưng của một cơ thể sống. Nguyên nhân thực sự này đã được giữ kín đến năm 2002.
Không sống sót trở về nhưng sự hi sinh của Laika đóng góp một vai trò rất quan trọng. Nó đã chứng minh một điều rằng đối với tình trạng không tọng lực ngoài vũ trụ, sinh vật sống vẫn có thể sống được.
sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ
Để tưởng nhớ vị “phi hành gia” đặc biệt này, ngày 11/4/2008, các nhà chức trách Nga đã khai trương một công trình tưởng niệm Laika gần khu nghiên cứu quân sự tại Moskva, nơi họ đã chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên và cũng là cuối cùng của chú chó mà trong suốt nửa thế kỷ qua đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều tiểu thuyết, phim truyện và bài hát được nhiều người yêu thích.
Chính chuyến bay của Laika đã mở đường cho chuyến bay có người lái không lâu sau đó, mang lại những thông tin, số liệu đầu tiên về phản ứng của các sinh vật sống trong môi trường vũ trụ.
Ngày 11/4/2008, để tưởng nhớ vinh danh phi hành gia đặc biết này, những nhà chắc trách ở Nga đã xây dựng một công trình gần khu nghiên cứu quân sự tại Moskva để tưởng niệm Laika. Nới đây là nơi chuyến bay đầu tiên được chuẩn bị và cũng là cuối cùng của Laika.
Chú chó Laika, người anh hùng đầu tiên thực hiện sứ mệnh cao cả đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều bộ phim, bài hát, tiểu thuyết. Mọi người có thể hiểu và cảm nhận thông qua những thước phim, những chiếc máy ảnh của các nhiếp ảnh gia ghi lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *