Lời khuyên xã giao cần ghi nhớ khi du lịch đến Nhật Bản

Lời khuyên xã giao cần ghi nhớ khi du lịch đến Nhật Bản;

Nhật Bản đất nước mặt trời mọc được biết đến là một xã hội chi phối bở những quy tắc nghi thức nghiêm ngặt. Những người mới đến Nhật Bản sẽ cảm thấy hơi khó khăn và băn khoăn. Tuy nhiên không cần quá lo lắng, người Nhật không kỳ vọng bạn sẽ phải biết tất cả những quy tắc đấy, mặc dù những hiểu biết cơ bản là hành trang hữu ích cho bạn.

Cách dùng đũa

Lời khuyên xã giao cần ghi nhớ khi du lịch đến Nhật Bản

Vị trí để đặt đũa trong bàn ăn, một là nằm ngang trên bát hai là dựa vào phần còn lại của đôi đũa.

Không được để đũa cắm thằng vào bát cơm, không được chuyển thức ăn từ đũa này sang đũa khác.

Nếu không thực hiện đúng hai quy tắc này bạn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng người khác.

Nếu muốn gắp thức ăn cho ai đó, bạn hãy dùng đầu sau đũa để gắp để vào đĩa cho đối phương.

Đừng trở thành một người kén ăn

Người Nhật nổi tiếng là rất ghét lãng phí, những thứ có thể ăn được trong bữa ăn của bạn bị bỏ qua một bên được xem là sự thiếu tôn trọng. Theo quan điểm đó là không những bạn đã xúc phạm chủ nhà, những người nông dân trồng rau nỗ lực, động vật đã từ bỏ cuộc sống của họ để tạo nên món ăn cho bạn.

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy chắc chắn nhường chỗ của bạn cho những người cần nó nhiều hơn. Cẩn thận không sử dụng những ghế dành riêng cho người già và người tàn tật, cũng như phụ nữ mang thai và những người có con nhỏ. Nhiều phụ nữ mang thai Nhật Bản giữ dáng thon đến nỗi họ phải mang theo thẻ màu hồng để biểu thị quyền được giữ chỗ ngồi. Giữ một mắt ra cho những người là tốt.

Nhường chỗ ngồi

Khi dùng những phương tiện giao thông công cộng, bạn phải chắc chắn nhường chỗ cho những người cần nó nhiều hơn. Những ghế dành riêng cho người tàn tật và người gia, phụ nữ mang thai hay những người có con nhỏ, bạn tuyệt đối không sử dụng. Nhiều phụ nữ tại Nhật Bản mang thai nhưng giữ dáng thon gây hiểu lầm, họ có một chiếc thẻ hồng dành riêng mang theo để biểu thị quyền được giữ chỗ ngồi.

Đừng ăn trong khi đang đi bộ

Bạn sẽ rất hiếm thấy trên đường Nhật Bản hình ảnh vừa đi vừa ăn uống, mặc dù có một số thực phẩm được chấp nhận để ăn trong khi đi trên đường, đặc biệt là trong các dịp lễ hội. Bạn sẽ thấy đa số mọi người mang theo đồ uống, thức ăn trong túi để ăn sau hoặc họ sẽ hoàn thành đồ uốn ngay khi vừa lấy ra từ máy bán hàng tự đống. Uống và ăn cũng bị nghiêm cấm trên phương tiện giao thông công cộng.

Ngồi đúng

Trong các gia đình và nhà hàng truyền thống Nhật Bản, thay vì ngồi trên ghế theo kiểu phương Tây, mọi người ngồi trên sàn xung quanh một chiếc bàn để ăn. Đối với những dịp trang trọng, tất cả đều phải quỳ xuống và ngồi thẳng dậy, một số nơi sẽ có những gối đệm lót cho bạn dễ chịu. Thông thường phụ nữ ngồi bằng hai chân sang một bên còn đàn ông ngồi ở tư thế bắt chéo chân mà nhiều nên văn hóa quen thuộc.

Lời khuyên xã giao cần ghi nhớ khi du lịch đến Nhật Bản;

Cởi giày ra

Khi bước vào nhà của ai đó bạn phải luôn cởi giày ra. Những ngôi nhà tại Nhật Bản sẽ luôn để dép ở ngoài cho khách đi trong nhà, vì vậy bạn không cần lo lắng nếu sợ bị bẩn tất. Một số nhà hàng hay đền thờ cũng yêu cầu khách hàng tháo giày trước khi vào.

Nếu bạn mang theo một chú cún cưng, phải đảm bảo rằng nó không nghịch phá gây ảnh hưởng đến người khác, bạn phải chắc chắn nó đã được huấn luyện đúng cách nếu muốn mang theo nó đến những nơi xa lạ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *