Cách bảo vệ trẻ khỏi chó dữ

Cách bảo vệ trẻ khỏi chó dữ

Bạn đã thấy sự khủng khiếp của các vụ chó cắn người chưa? Bạn có hình dung một ngày xui xẻo nào đó bị chó dữ cắn mình hay con trẻ nhà mình chưa?

Những vết thương do chó gây ra thực sự đau đớn và tạo cú sốc rất lớn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tâm lý, nhất là trẻ nhỏ.

Những tai nạn về chó cắn thường đến bất chợt và chúng ta không ngờ tới.

Đôi lúc nó đến ngay chính con chó nhà mình nuôi dưỡng hay lúc ra ngõ, đi dạo.

Những vụ như vậy không phải là hiếm và chúng ta nên chuẩn bị kiến thức để tránh những sự việc đáng tiếc đó xảy ra. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ trẻ nhỏ khỏi chó dữ.

Cách bảo vệ trẻ khỏi chó dữ

Chó trở nên hung tợn khi nào?

Chó nhà hiện nay được con người thuần hóa từ chó hoang đã vài ngàn năm. Tuy nhiên, đặc tính di truyền của chó vẫn còn tồn tại, đó là sự tranh giành thức ăn, lãnh thổ và kháng cự mỗi khi cảm thấy bản thân bị nguy hiểm.

Chó thường nổi giận khi đang ăn, khi đang mùa động dục, khi đang mang thai hoặc mới sinh con.

Bé thường bị chó cắn khi nào?

Như vậy, rủi ro có thể xảy ra khi con bạn lại gần chó khi nó đang ăn, đang cắn nhau, hoặc tiếp xúc với nó khi nó đang có con nhỏ.

Khi nó đang ngủ, khi nó đang tha gặm bất cứ thứ gì.

Cũng có khi họa vô đơn chí ập đến khi chó hàng xóm hay chó ngoài đường bổ nhào vô cắn một cách vô cớ.

Cách để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi chó cắn hoặc dạy con biết tự bảo vệ

Bạn biết đấy, khi đã xác định được các nguyên nhân mà chó có thể cắn con bạn rồi thì chúng ta cũng sẽ có phương án để bảo vệ trẻ khỏi tình huống xấu như trên. Tuy nhiên, điều trước tiên chúng tôi muốn nhắc nhở các gia đình khi nuôi chó thì hãy lưu ý một vài điều sau:

Thứ nhất, bạn hãy suy nghĩ có nên nuôi chó dữ hay không? Chó dữ ở đây là những giống chó to lớn, có khả năng săn mồi, sát thương cao. Những con chó này tuy được thuần hóa nhưng vẫn tiềm tàng mối nguy hiểm không nhỏ.

Nếu nuôi. hãy nuôi chúng từ nhỏ và thường xuyên tiếp xúc tạo nên mối quan hệ gắn bó thân thiện với chúng.

Thứ hai, nên chọn nuôi chó kiểng có bản tính hiền lành để tránh rủi ro khi nhà có trẻ nhỏ

Thứ ba, nên đưa chó đi huấn luyện để thuần hóa nó một cách tốt hơn khi nó đã được vài tháng tuổi, nên đến thăm nó thường xuyên và học cách dạy chó khôn từ các chuyên gia.

Bây giờ chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bảo vệ trẻ khỏi chó dữ cắn

Cho chó con ngửi mùi các thành viên trong gia đình cho nó nhận biết là quen thuộc và an toàn

Nếu nuôi chó dữ, nên có người lớn giám sát nếu để con bạn chơi với chó.

Hãy bảo đảm rằng, dù con bạn đã biết chạy nhảy thì không được:

Quấy rầy nó lúc nó đang ngủ, đang ăn

Tránh xa khi nó mang thai và sinh con nhỏ

Không giành bất cứ thứ gì ở trong miệng chó.

Tránh xa và dừng lại khi thấy nó gầm gừ, động đẩy mõm, xù lông và chân có dấu hiệu nhúc nhích.

Trẻ nhỏ thì nên được người lớn giám sát bảo vệ không để nó tiếp xúc với chó dữ một mình.

Các bạn có thể thấy rằng sự chủ quan đôi khi phải trả giá bằng hậu quả nặng nề, không phải một chú chó được nuôi từ bé là không làm hại gì người thân của mình. Tâm lý loài chó đôi khi rất khó kiểm soát. Các bạn nên lưu ý để bảo vệ con mình một cách tốt nhất.

Một điều đáng lưu tâm nữa là, căn dặn con trẻ không được chọc giận chó hàng xóm, chó đi lang thang. Bởi như vậy sẽ gây nên sự thù hằn rất lớn đến từ loài chó. Cả bạn hay con bạn có thể là mục tiêu tấn công của chó.

Khi ra đường mà bất chợt bị chó tấn công thì thực sự là điều xui xẻo. Có khi bạn bị cắn trộm, có khi gặp phải chó to thì ngay cả người lớn cũng rất khó cưỡng lại loài vật này. Cách duy nhất là kêu sự trợ giúp của người khác, tránh những nởi yếu hại của cơ thể.

Chị Thoa làm nghề sửa máy ảnh ở quận Bình Thạnh nói với chúng tôi về tai nạn chó cắn của con trai 7 tuổi của chị khi đang đi học về: “Khi con tôi đang trên đường đi học về thì đột nhiên có con chó dữ nhào vô cắn vào chân nó, nó không chịu nhả. May có người đi đường xua đuổi nên nó bỏ chạy, nó để lại 6 vết răng sâu 3 cm. Rất tội cháu, mấy ngày sau còn không dám đi học lại”

Qua hỏi ý kiến của rất nhiều người đi dạo ở công viên Tao Đàn thì hầu như mọi người đều bất bình về chó thả rông và kêu gội tổ chức sự kiện quy mô để tuyên truyền ý thức của người dân về nuôi dạy chó. Dạy các kỹ năng phòng tránh chó dữ một cách phổ biến hơn.

Các bạn thấy đấy, nuôi chó là một thú vui nhưng hãy để niềm vui đó trọn vẹn khi chúng ta biết cách kiểm soát và phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *